วันพฤหัสบดีที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2553


สรรพคุณทางยา : ฟักทองมีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยป้องกันมะเร็ง เมล็ดฟักทอง ช่วยป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากโต ป้องกันและรักษาโรคนิ่ว โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ช่วยขับพยาธิตัวตืด น้ำมันจากเมล็ดช่วยบำรุงประสาท ราก ต้มดื่มเป็นยาบำรุงและแก้ไอ คุณค่าอาหาร : เนื้อและเปลืกฟักทอง 100 กรัม ให้พลังงาน 43 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย เส้นใย 1.7 กรัม แคลเซียม 2.1 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 1.7 มิลลิกรัม วิตามินเอ 3 , 266 iu. วิตามินบี1 0.10 มิลลิกรัม ไนอะซิน 1.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 52 มิลลิกรัม

ฤดูกาล : ยอดอ่อนและดอกอ่อนออกในฤดูฝน ผลฟักทองออกในฤดูหนาวช่าวงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธุ์ การกิน : ยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกตูม นำไปลวกจิ้มน้ำพริก ผัดน้ำมันหอย ใส่ในแกงหน่อไม้ แกงเลียง แกงเผ็ด ผัดใส่ไข่ ผลแก่นำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด รวมทั้งนำไปทำขนมหวาน เช่นฟักทองแกงบวช สังขยาฟักทอง ฟักทองเชื่อม เมล็ดนำเอามาอบกะเทาะกินเนื้อข้างใน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น